ปลูกผักสวนครัวกันเถอะ!

การใช้ชีวิตแบบคนเมืองในสมัยนี้ การปลูกผักสวนครัวเล็กๆ น้อยๆ ในพื้นที่ห้องชุด ก็ได้พื้นที่สีเขียวแบบฟินๆ ช่วยให้อิ่มเอมใจ แถมอิ่มท้องแบบคลีนๆ อีกด้วยนะ

การปลูกผักในคอนโด ไม่ยากค่ะ เดี๋ยวนี้เค้ามีกระถาง หรือแปลงเอาไว้ให้สำหรับชาวคอนโดโดยเฉพาะ ราคาไม่แพง หรือ ใครที่เป็นสาย DIY (ทำเองใช้เอง) ก็ลองหาตระกร้า หรือลังโฟมที่ไม่ใช้แล้ว มาทำเป็นกระบะปลูกผักก็ประหยัดดีค่ะ จะตัดขวดน้ำเเล้วเอามาทำเป็นที่รดน้ำก็เก๋ไปอีกแบบ

ผักที่เลือกปลูก เราก็สามารถปลูกผักได้หลายชนิดค่ะ แต่ก็เลือกลักษณะต้นเล็กๆ เหมาะกับพื้นที่นะคะ อย่างเช่น ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ผักโขม ยอดอ่อนทานตะวัน ถั่วงอก ถั่วแดง ผักบุ้ง ผักสลัด กะเพรา โหระพา ถั่วฝักยาว ผักกาด ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 2 เดือน ก็สามารถเก็บมาทานได้แล้ว หากปลูกมากจนทานไม่หมด จะนำไปแบ่งปันกับเพื่อนๆ ในคอนโด ก็เป็นอีกวิธีการผูกมิดรที่ดีอีกด้วย

สำหรับการดูแลก็ไม่ยาก ดูแลเหมือนการปลูกต้นไม้ทั่วๆ ไป ใช้ดินธรรมดา ส่วนปุ๋ยแนะนำเลือกใช้ปุ๋ยเคมี หรือปุ๋ยอัดเม็ด จะได้สะดวกและไม่เลอะเทอะ  แนะนำให้ใส่ 2 ครั้ง ตอนต้นโตแล้ว หรือ 20 วันหลังปลูกค่ะ

ที่สำคัญที่สุด ควรระมัดระวังอย่่าปลูกหรือแขวนกระถางไว้เหนือราวระเบียง เพื่อป้องกันการพลัดตก หรือมีน้ำมีดินหกลงไปเป็นอันตรายกับเพื่อนบ้าน เพียงเท่านี้ ก็สนุกกับการปลูกผักสวนครัว เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับห้องของเรา อิ่มเอมใจจนคาดไม่ถึงเลยล่ะ

บทความก่อนหน้านี้พื้นที่ส่วนกลาง เพื่อการอยู่อาศัยร่วมกันในชุมชนน่าอยู่ บทความถัดไป"พลาสติก" ขยะกวนใจที่เราต้องแยก


Ad


Marquee Powered By Know How Media.