แนวคิดแสนอบอุ่นกับชมรมเพื่อผู้สูงวัย ลุมพินี

ในวันที่แดดร่มลมตกช่วงบ่าย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กับบรรยากาศดี ลมพัดเย็นสบาย เรามีนัดกับ คุณสุพจน์ จิวรพงษ์ หนึ่งในสมาชิกชมรมเพื่อผู้สูงวัย ชมรมลุมพินีรุ่นก่อตั้งและสมาชิกครอบครัว ลุมพินี พาร์ค ริเวอร์ไซด์-พระราม 3 กับเรื่องแนวคิดและวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งชมรมนี้ขึ้นมา

เหตุผลในการจัดตั้งชมรมเพื่อผู้สูงวัย ?

“เริ่มจากการรวมตัวของผู้สูงวัยไม่ถึง 10 ท่าน ที่ได้มาพบปะกันในบริเวณพื้นที่ส่วนกลาง และทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย สันทนาการต่างๆ จากคนที่ไม่รู้จักและได้กลายมาเป็นเพื่อนกัน  จนต่อมาเกิดไอเดียที่จะรวมตัวเป็นรูปแบบมากขึ้น โดยมีการกำหนดวันและเวลานัดพบเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ภายใต้ความสะดวกสบายของสมาชิก ไม่ได้ซีเรียสกันมาก อยู่กันแบบหลวมๆ แต่แนบแน่นและมีความอบอุ่น”

 

ยกตัวอย่างกิจกรรมที่ทำร่วมกัน?

“หลักๆ ก็จะเน้นไปที่กิจกรรมเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น การจ๊อกกิ้ง รำไทเก๊ก และมักรวมตัวทำกิจกรรมที่บริเวณลานริมน้ำ ออกกำลังกาย นั่งพูดคุย แบ่งปันขนมของว่าง รวมถึงการนัดไปทำบุญไหว้พระ หรือท่องเที่ยว เราก็ทำกันอยู่เสมอ”

 

แนวทางที่จะทำให้มีคนมาร่วมกิจกรรมชมรมมากขึ้น?

“อันดับแรกอยากประชาสัมพันธ์ให้สมาชิกครอบครัวลุมพินีที่เป็นกลุ่มผู้สูงวัยในทุกชุมชนลุมพินี มาร่วมทำกิจกรรมกับเรา โดยทางชมรมได้มีการติดต่อประสานงานกับ ศูนย์ส่งเสริมสุภาวะกาย-จิตแบบองค์รวม คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อขอข้อมูลและสอบถามกิจกรรมตรวจสุขภาพของสมาชิกผู้สูงวัยพร้อมรับบริการให้คำแนะนำเรื่องสุขภาพกายและจิตใจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประกอบกับการตรวจสุขภาพจิตโดยใช้เครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์จากรถตรวจสุขภาพนอกสถานที่ของทางมหาวิทยาลัย โดยทางชมรมคิดว่าสถานที่จัดกิจกรรมนี้น่าจะใช้พื้นที่ส่วนกลางของลุมพินีเพื่อความสะดวกสบายของสมาชิกในชมรม ทั้งยังสะท้อนถึงแนวคิดชุมชนน่าอยู่ได้เป็นอย่างดี”

 

สิ่งที่ได้รับจากการจัดตั้งชมรม?

“กลุ่มผู้สูงวัยอย่างเราไม่เหงาเลย วันหยุดสุดสัปดาห์เราได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากขึ้น แน่นอนว่าได้มิตรภาพมากขึ้น ได้เห็นการเอื้อเฟื้อแบ่งปัน และได้สัมผัสถึงน้ำใจของเหล่ากัลยาณมิตรในครอบครัวลุมพินี”

ฝากบอกสมาชิกครอบครัวลุมพินีท่านอื่นๆ ที่สนใจจะเข้าร่วมชมรมหรือกิจกรรมกับเรา?

“อยากเชิญชวนให้สมาชิกครอบครัวลุมพินีเข้ามาพูดคุยหรือมาร่วมกิจกรรมกับเรา และสำหรับท่านที่สนใจอยากจะจัดตั้งชมรมอื่นๆ นั้น จากประสบการณ์ตลอดหลายปีที่อาศัยอยู่ในชุมชนลุมพินี ท่านสามารถนำไอเดียไปพูดคุยกับฝ่ายจัดการ”

 

ชมรมเพื่อผู้สูงวัย ชมรมลุมพินีนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ทำให้ครอบครัวลุมพินีของเราอบอวลไปด้วยความอบอุ่น การใส่ใจซึ่งกันและกัน และแสดงถึงความร่วมมือร่วมใจที่ส่งเสริมให้ชุมชนของเรามีความสุข และส่งมอบให้แก่กัน สำหรับคนในทุกช่วงวัย

 


บทความก่อนหน้านี้จิตอาสาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิง ในหลวง ร.๙ บทความถัดไปเปิดมิติใหม่ Condo Lumpini ร่วมกับ สภากาชาดไทย เปิดรับบริจาคโลหิตกลางคืน


Ad


Marquee Powered By Know How Media.