มาวิ่งกันเถอะพวกเรา

การออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่มีรองเท้าผ้าใบ 1 คู่ กับพื้นที่ที่เหมาะสม
จะออกเดินหรือวิ่งก็ดูแลสุขภาพได้เหมือนกัน  ลองแบ่งเวลาเพียงวันละชั่วโมง แล้วเลือกประเภทกีฬาที่ถนัด “ขอแค่ลงมือทำ”

บ่ายวันอาทิตย์ที่สวนรวมใจ คอนโดลุมพินี วิลล์ รามอินทรา-หลักสี่ LUMPINI health care มีนัดกับคุณหนุ่ม วัชรพงษ์ ปานะฤทธิ์ เพื่อพูดคุย และแบ่งปันเรื่องราวการดูแลสุขภาพที่ดีในแบบฉบับของคุณหนุ่มกัน โดยให้เขาแนะนำตัวเองกันเลยค่ะ
ผมหนุ่มครับ เป็นสมาชิกครอบครัวลุมพินี วิลล์ รามอินทรา-หลักสี่ เป็นทั้งเจ้าของร่วมและเปิดร้านอาหารใต้คอนโด ผมอยู่ที่นี่มาตั้งแต่เปิด ประมาณ 7-8 ปี แต่ก่อนทำงานออฟฟิศ แล้วลาออกมาเปิดร้านอาหารที่นี่ เป็นร้านที่ไม่มีชื่อครับ แต่ใครๆ ก็เรียกร้านผมว่า ร้านข้าวใต้ตึก” 

 

มาสู่คำถามแรก จุดเริ่มต้นของการออกกำลังกายคืออะไร

“ช่วงที่ผมน้ำหนักขึ้น   เพราะไม่มีเวลาละจากงานประจำ  และยังชอบทานอาหารทุกอย่างที่อยากอีก   ทำให้เริ่มมีน้ำมีเนื้อขึ้น   เลยคิดว่าควรออกกำลังกายได้แล้ว  เพราะจริงๆ ก็ออกกำลังกายมาตั้งแต่เด็ก  แต่โตขึ้นเริ่มห่างหาย พอมาอยู่ที่นี่ได้เล่นบาส   เพราะคอนโดมีสนามบาสอยู่ด้านหลังอาคาร  และมีพี่ที่รู้จักอยู่คอนโดเดียวกันมาร่วมเล่นด้วย    แต่พอเขาย้ายที่ทำงานไป ก็ไม่สะดวกมาเล่น  เลยต้องเปลี่ยนประเภทกีฬาให้เล่นคนเดียวได้  นั่นคือ “การวิ่ง”  ที่มีรองเท้าผ้าใบคู่ใจก็พอ”

ในแต่ละวัน คุณหนุ่มแบ่งเวลาให้กับการวิ่งอย่างไรบ้าง

“หลังจากลาออกจากงานมาเปิดร้านอาหารที่นี่ แต่ละวันต้องตื่นเช้ามาจ่ายตลาด ซื้อของเข้าร้าน  บ่ายดูแลร้าน  ตกเย็นวิ่ง  ในหนึ่งสัปดาห์  ผมจะวิ่งประมาณ  5  วัน  ประมาณ 5-10 กิโลเมตรให้ได้เหงื่อ  ในตอนแรกผมวิ่งได้ไม่เกิน  3  กิโลเมตรก็หอบแล้ว  แต่พอให้เวลากับมันจริงจัง และมีวินัย  ทุกวันนี้วิ่ง 10 กิโลเมตรทีเดียวก็ยังไหวครับ    โดยสลับระหว่างวิ่งที่ห้องออกกำลังกายกับวิ่งรอบอาคาร   เพราะที่นี่เย็นๆ อากาศสดชื่นดี ไม่ร้อน สามารถชมวิวต้นไม้ตามทางได้”

ผลที่ได้จากการออกกำลังกาย

“สุขภาพแข็งแรง   หุ่นดีขึ้นขณะที่สามารถกินอาหารที่อยากทานได้  ตอนนี้ผมวิ่งประจำ  น้ำหนักเลยไม่ขึ้น  เพราะมีมวลกล้ามเนื้อที่เกิดจากการวิ่ง  ซึ่งสามารถช่วยเผาผลาญและใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี ส่วนที่ได้เพิ่มมาอีกอย่างคือ มิตรภาพ ทุกคนจะคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้ว พอเจอกันที่ลู่วิ่งในห้องออกกำลังกายก็จะทักทายกัน แบ่งปันลู่วิ่งให้กัน   ถ้าลู่วิ่งเต็มก็จะลงมาออกกำลังกายด้านล่าง   ซึ่งมีคนที่ผมเจอแล้วรู้สึกกระฉับกระเฉงทุกครั้ง เห็นจะเป็นคุณยายคนหนึ่งที่มักมาเดินออกกำลังกายแกว่งแขนเบาๆ เกือบทุกวัน เดินไปแจกรอยยิ้มไป เห็นแล้วน่ารักดี แถมยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้คนทุกวัยหันมาออกกำลังกายอีกด้วย”

 

สุดท้ายอยากฝากอะไรถึงเพื่อนสมาชิกครอบครัวลุมพินี

“มาวิ่งกันเถอะครับ  หรือออกกำลังกายเป็นประจำ  แบ่งเวลาวันละ 1-2 ชั่วโมงเพื่อสุขภาพของเรา  อาจไม่ต้องวิ่งก็ได้  เพราะห้องออกกำลังกายของคอนโดลุมพินีมีเครื่องเล่นหลากหลายชนิด จะยกเวท ปั่นจักรยานไฟฟ้า ล้วนส่งผลดีกับร่างกายของเราแน่นอน ทั้งได้หุ่นดี สุขภาพดี แถมยังได้มิตรภาพที่ดีระหว่างการออกกำลังกายอีกด้วย ร่วมสร้างความสดใสให้กับตัวเองในวันถัดไปกันนะครับ”

หลังจากที่ LUMPINI health care ได้คุยกับคุณหนุ่มแล้ว มองว่าการออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่รองเท้าผ้าใบ 1 คู่กับพื้นที่ที่เหมาะสม จะออกเดินหรือวิ่งก็ดูแลสุขภาพได้เหมือนกัน ลองแบ่งเวลาเพียงวันละชั่วโมง แล้วเลือกประเภทกีฬาที่ถนัด ขอแค่ลงมือทำ เราขอเป็นหนึ่งแรงใจช่วยให้เพื่อนสมาชิกครอบครัวลุมพินีมีสุขภาพดีไปด้วยกัน
และวันแม่ปีนี้ LUMPINI health care ชวนคนรักสุขภาพร่วมกิจกรรมเดินวิ่งการกุศล  “12 สิงหา ฮาล์ฟ มาราธอน กรุงเทพฯ 2017” (RUN  FOR   MOM) นำโดย เอ็น.ซี.ซี. ร่วมด้วยหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ณ ศูนย์สิริกิติ์  ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.lumpinicommunity.com และ Facebook : Condo Lumpini


บทความก่อนหน้านี้มิตรภาพ เกิดขึ้นได้ที่ลุมพินี บทความถัดไปselected cafe and learning center


Ad

Marquee Powered By Know How Media.