ใจเขาใจเรา..สิ่งสำคัญของการอยู่ร่วมกัน

คุณออฟ-เอกภพ กองโปธิ
สมาชิกครอบครัว พี.เอส.ที.คอนโดวิลล์2

คุณออฟมีประสบการณ์เรื่องที่อยู่อาศัยมากพอสมควร ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่วันนี้เราได้มีโอกาสมาพูดคุยกัน…

“เพราะการที่เราจะอยู่ร่วมกันได้ สิ่งแรกเลยคือ
เราต้องเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มาก
อะไรที่เราไม่ชอบหรือทำให้เรารำคาญใจ ก็ไม่ควรทำกับคนอื่นด้วย” 

“ผมเป็นคนย้ายที่อยู่บ่อยครับ เพราะต้องการมีที่พักใกล้ที่ทำงานจึงต้องย้ายที่อยู่ไปพร้อมกับการเปลี่ยนงาน เลยมีประสบการณ์เรื่องที่อยู่อาศัยมากพอสมควร  ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่ลุมพินี ได้พบกับพฤติกรรมของเพื่อนบ้าน เช่น ซักผ้า ตอกตะปูตอนตี 1 ตี 2   ซึ่งลำพังตัวผมเองก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ตอนนั้นลูกของผมยังแบเบาะ ถ้าใครมีลูกแล้วคงจะเข้าใจว่า เด็กนั้นตื่นง่ายและหลับยากขนาดไหน  เป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องย้ายออกจากที่เก่า

หลังจากย้ายมาอีกที่หนึ่ง ก็ยังได้เจอปัญหาเดิมๆ จากเพื่อนข้างห้อง แต่ครั้งนี้นอกจากเรื่องเสียงแล้ว ยังมีปัญหาการต่อเติมห้องชุด ทุกท่านคงทราบกันดีว่าการตกแต่งต่อเติมห้องนั้น นอกจากเสียงดังแล้วยังมีสิ่งที่น่าเป็นห่วงกว่าก็คือ “กลิ่น” โดยเฉพาะกลิ่นทินเนอร์ ที่สร้างความรำคาญและส่งผลกระทบมากจนคาดไม่ถืง

“ขณะพักผ่อนอยู่ในห้อง ผมได้กลิ่นทินเนอร์รุนแรงมากจนแสบจมูก จึงไปสำรวจดูห้องข้างเคียง แต่ก็ไม่พบจึงลองเสิร์จข้อมูลวิธีการป้องกันดู แล้วก็ได้พบข้อความหนึ่งว่า กลิ่นทินเนอร์นั้นอาจจะมาจากท่อระบายน้ำ โดยมีผู้รับเหมาเททิ้งลงท่อระบายน้ำไป เลยลองเปิดดูแล้วก็พบว่าใช่จริงๆ  ดังนั้นก็อยากแนะนำว่าเวลาจ้างผู้รับเหมาตกแต่งห้อง รบกวนกำชับเรื่องระเบียบของทางโครงการ และดูแลให้ดี อย่าให้ผู้รับเหมามักง่ายเทขยะ เศษปูน รวมทั้งน้ำยาต่างๆ ลงไป เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายถึงขั้นต้องเปลี่ยนท่อใหม่เลยทีเดียวนะครับ”

สำหรับที่ พี.เอส.ที.คอนโดวิลล์ 2 ที่นี่คุณออฟบอกว่า บรรยากาศดีมาก แค่เปิดประตูห้องก็มีลมเย็นๆ พัดเข้ามา ช่วยลดความร้อนในห้อง และลดการเปิดแอร์ช่วยประหยัดค่าไฟไปในตัว นอกจากนี้ในวันหยุด ที่นี่ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ สม่ำเสมอ เช่น ตลาดนัดชุมชน ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนในชุมชน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นพูดคุยกัน ช่วยลดการปัญหาการกระทบกระทั่งกันได้

เรื่องราวทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวพวกเราเลย แต่เป็นเรื่องที่เกิดวนเวียนอยู่ในชีวิตการอยู่อาศัยร่วมกันของชาวคอนโด สิ่งที่เราจะทำได้นั่นก็คือ ช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรให้กิจกรรมของเราไม่ไปรบกวนผู้อื่น

คิดสักนิด … เพื่อชุมชนของเราจะได้น่าอยู่มากขึ้นครับ

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัวหัวใจสีเขียว ที่คอนโดลุมพินี วิลล์ สุขุมวิท109 บทความถัดไปการประชุมใหญ่ และครอบครัวใหม่ของผม


Ad


Marquee Powered By Know How Media.