บ้าน หรือ คอนโด แบบไหนดี?

เพราะ “บ้าน” คือความฝันของใครหลายคน ด้วยถือเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวสู่ชีวิตที่มั่นคง และเตรียมความพร้อมสำหรับการสร้างครอบครัวที่อบอุ่น
หากแต่การมองหาบ้านสักหลังในปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย  ด้วยราคาของอสังหาริมทรัพย์ที่สูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดในหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อต้องการที่อยู่อาศัยในทำเลเมือง ที่เอื้อต่อวิถีการดำเนินชีวิตของวัยทำงาน ก็มักมีราคาค่างวดที่สูงมากจนเกินกว่าผู้เริ่มต้นทำงานหลายคนจะสามารถเป็นเจ้าของได้

“คอนโดมิเนียม” จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา ด้วยราคาต่อหน่วยที่ไม่สูงจนเกินไป แม้จะมีขนาดพื้นที่ไม่กว้างขวางเท่ากับบ้าน แต่ก็เพียงพอเพื่อที่จะรองรับการใช้ชีวิตของวัยทำงานที่อยู่ในเมืองได้เป็นอย่างดี

เมื่อทางเลือกมีมากขึ้น  Condo Lumpini จึงขอนำข้อมูลดีๆ  มาแชร์กันสำหรับท่านที่กำลังอยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับตัวเองว่า “บ้าน” หรือ “คอนโดมิเนียม” แบบไหนดี

เหตุผลที่เลือกซื้อ “บ้าน”

  1. มีพื้นที่กว้างขวาง สามารถแบ่งห้องได้หลายห้อง ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ ที่ต้องการพื้นที่ และความเป็นส่วนตัว
  2. มีอิสระในการสร้างสรรค์ ตกแต่งที่อยู่อาศัยในสไตล์ของตนเอง  รวมถึงทำกิจกรรมต่างๆ  เช่น การปลูกต้นไม้ โดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ ไม่สามารถทำได้
  3. พร้อมรับค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการตัดสินใจซื้อบ้าน คือจะต้องมีรายได้เพียงพอ สามารถซื้อ หรือผ่อนชำระค่างวดได้โดยไม่เป็นภาระจนเกินไป เพราะแม้ว่าการมีบ้านคือความใฝ่ฝัน แต่ก็ต้องแลกกับงบประมาณที่สูงขึ้น  ไปด้วย
  4. ไม่มีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง  เพราะบ้านในปัจจุบัน มักอยู่ในทำเลชานเมือง ทำให้เป็นอุปสรรรคต่อการเดินทางสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องทำงานในเมือง โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ถึงแม้ว่าจะมีทางเลือกจากระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงและยังไม่สะดวกนัก
  5. มีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ หลายคัน ด้วยข้อจำกัดของคอนโดมิเนียม ที่ส่วนใหญ่จะมีพื้นที่จอดรถจำกัด และโดยปกติจะสามารถให้สิทธิจอดรถสำหรับผู้พักอาศัยได้ไม่เกิน 1 คัน ทำให้อาจไม่ได้รับความสะดวกในการหาที่จอดรถ

สำหรับผู้ที่ตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน ยังต้องคำนึงถึงภาระในการดูแล อุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น ปั๊มน้ำ ระบบสาธารณูปโภค รวมไปถึงพื้นที่รอบบ้านให้อยู่ในสภาพดี และเป็นบ้านที่น่าอยู่สมความตั้งใจ

เหตุผลที่เลือกซื้อ “คอนโดมิเนียม”

  1. อยู่ในวัยเริ่มต้นทำงาน  หรืออยู่ระหว่างเริ่มสร้างตัว และมีครอบครัวขนาดเล็ก  เพราะคอนโดมิเนียมมีพื้นที่ไม่มาก นอกจากนี้ยังมีราคาต่ำกว่า และสามารถซื้อหาได้โดยไม่เป็นภาระมากจนเกินไป
  2. ทำเลการเดินทางที่สะดวก เพราะคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่มักอยู่ในทำเลเมือง ติดถนน หรือใกล้ระบบขนส่งมวลชนทั้ง MRT และ BTS ทำให้มีความสะดวกสบายเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนทำงานในเมือง
  3. ด้วยขนาดพื้นที่ห้องชุดที่จำกัด ทำให้ไม่ต้องกังวลกับเรื่องจุกจิก ต้องดูแลรักษามากเหมือนบ้าน  นอกจากนี้พื้นที่ส่วนกลาง (ภายนอก) ก็ได้รับการดูแลโดยนิติบุคคลฯ อยู่แล้ว
  4. มีสิ่งอำนวยความสะดวก  อาทิ สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย สวนหย่อม และร้านค้าต่างๆ เพื่อรองรับการพักอาศัยในโครงการ
  5. ความปลอดภัยสูง ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยที่มีอยู่ในโครงการ อาทิ ระบบคีย์การ์ดผ่านเข้า-ออก และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

ส่วนข้อจำกัดของ “คอนโดมิเนียม” ก็คือการอยู่ร่วมกับผู้คนจำนวนมาก ทำให้ต้องมีการวางกฎเกณฑ์ในการอยู่อาศัยร่วมกัน  อาทิ  การเข้า-ออกโครงการ และการทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดเสียงดังรบกวนผู้อื่น ซึ่งก็มีไว้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และลดการกระทบกระทั่งกันภายในชุมชนนั่นเอง

และข้อสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมิเนียม ก็คือ ความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการ รวมทั้งการดูแลหลังการขาย เพราะทั้งคุณภาพผลิตภัณฑ์และการบริหารชุมชน ล้วนเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้เราอยู่ในบ้านหลังนี้ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

ที่กล่าวมาทั้งหมด ก็คงพอจะใช้เป็นแนวทางคร่าวๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัยกันได้บ้างแล้ว แต่ไม่ว่าจะเลือก “บ้าน” หรือ “คอนโดมิเนียม”  คำตอบที่ใช่ ก็ต้องมาจากตัวเรานั่นเองครับ

อยากรู้เรื่อง “ชุมชนน่าอยู่” แวะคุยกับเราที่ สำนักงานขาย “คอนโดลุมพินี” และ “บ้านลุมพินี” ทุกแห่ง
โทร. (02) 689 6888

เพิ่มเพื่อน

@ Lumpini Member

บทความก่อนหน้านี้"ปิดไฟ 1 ชั่วโมง ลดโลกร้อน" เสาร์ที่ 25 มี.ค. นี้ เวลา 20.30-21.30 น. บทความถัดไปชุมชนน่าอยู่ ถ้าทุกคนร่วมใจ


Ad


Marquee Powered By Know How Media.