ปั่นเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

ปัจจุบันผู้คนสนใจการออกกำลังกายมากขึ้น เช่นเดียวกับ คุณตุ๋น-สราวุธ ธรรมภิวัฒนา สมาชิกบ้านลุมพินี สวนหลวง ร.9ที่ใส่ใจสุขภาพด้วยการปั่นจักรยานรอบหมู่บ้านอยู่เป็นประจำ ซึ่งกิจกรรมนี้ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนไปจากเดิม 

ก่อนหน้าที่คุณตุ๋นจะหันมาปั่นจักรยาน เขาเคยเป็นนักกีฬาแบดมินตัน แต่เมื่ออายุมากขึ้น มีอาการปวดข้อเท้ากับเข่า เพราะรับแรงกระแทกเยอะ เพื่อนของเขาจึงชวนให้หันมาปั่นจักรยาน

“ตอนซื้อจักรยานมาใหม่ๆ ผมชอบปั่นให้เร็วที่สุด แต่ถึงจุดหนึ่งรู้สึกว่าไม่มีการพัฒนา จึงเริ่มหันมาฝึกตามแผนการซ้อมที่ถูกวิธี” คุณตุ๋นทบทวนตนเอง และเมื่อความคิดเปลี่ยนก็ได้เรียนรู้การออกกำลังกายที่ถูกวิธี เขากลับมาเริ่มหัดตั้งแต่พื้นฐาน รวมทั้งใช้เทคโนโลยีฮาร์ทเรต มอนิเตอร์ (Heart Rate Monitor) อุปกรณ์เพื่อการออกกำลังกายมาช่วยตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ความเร็วในการปั่น และได้ศึกษาเรื่องโซนหัวใจ (Heart Rate Zone) ในการออกกำลังกาย ทำให้การปั่นจักรยานสนุกและมีประสิทธิภาพขึ้น เขาย้ำว่าสิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าหัวใจของเรามีศักยภาพแค่ไหนในการปั่น

ปกติคุณตุ๋นจะปั่นในโซน 2 เป็นระดับที่ทำให้หัวใจแข็งแรง ฝึกเรื่องความอึด (Endurance) ของร่างกาย 4 วันต่อสัปดาห์ ช่วงเสาร์-อาทิตย์จะซ้อมกับกลุ่มก๊วนที่สกายเลนสนามบินสุวรรณภูมิ หรือออกทริปต่างจังหวัด ซึ่งการเลือกมาอยู่ที่บ้านลุมพินี สวนหลวง ร.9 นั้นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเขามาก

“ที่นี่อยู่ใกล้บึงหนองบอน และใกล้สวนหลวง ร.9 ทำให้ผมกับแฟนมีที่ออกกำลังกาย หากวันไหนมีเวลามากผมกับแฟนก็จะมาออกกำลังกายในฟิตเนสของหมู่บ้าน ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรักสุขภาพ แถมมาเจอเพื่อนบ้านที่เป็นนักปั่นด้วยกัน ได้แลกเปลี่ยนพูดคุยสานสัมพันธ์เพื่อนบ้านที่ดีระหว่างกัน” คุณตุ๋นสรุปทิ้งท้าย

สำหรับผู้ที่สนใจออกกำลังกาย ลองหากีฬาที่ชอบ แล้วนำเทคนิคการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพของคุณตุ๋นไปปรับใช้กันดูนะครับ

บทความก่อนหน้านี้เลือกคอนโดสำหรับลงทุนปล่อยเช่า เพื่อผลตอบแทนระยะยาว บทความถัดไปกิจกรรมลุมพินี ฅนอาสา พาขัดบ่อเต่า


Ad

Marquee Powered By Know How Media.